• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นยังไง? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Beer625, November 21, 2023, 07:00:41 PM

Previous topic - Next topic

Beer625

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยธรรมดาผ่านขั้นตอนการสร้างที่ตับและไต รวมทั้งจะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) รวมทั้งมันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้ทั่วไปในอาหารทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญสำหรับในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อให้มีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้มีการเกิดการลดการสะสมไขมันแล้วก็เพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้บ่อยในตำรับอาหารเสริม ด้วยเหตุว่ามีประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพของกรรมวิธีการเผาผลาญไขมัน และก็เป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ปรารถนาลดหุ่นหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆในตอนนี้
ทำไมร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ่ยถึงได้ดังต่อไปนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ดีเหมือนปกติ อาทิเช่น โรคทางเดินท่ออาหารหรือปัญหาในระบบทางเดินเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากว่าแอลคาร์นิทีนพบได้บ่อยได้ในประจำของกินที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์และก็ผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป อาหารพืชบางประเภทเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน เช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช และขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกรุ๊ปบางประชากร: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีสิ่งที่ต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีกิจกรรมทางร่างกายมากมาย, นักกีฬา, หรือคนที่อยากได้ลดความอ้วน ซึ่งอาจจะส่งผลให้ร่างกายปรารถนาแอลคาร์นิทีนเยอะขึ้นเรื่อยๆ.

ภาวะทางสุขภาพที่ชี้เฉพาะ: บางครั้ง, สภาวะทางสุขภาพชี้เฉพาะอาจจะส่งผลให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ ได้แก่ โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจทำให้เกิดผลเสียต่อรูปแบบการทำงานของระบบทางเซลล์และก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายทั่วๆไปของร่างกาย. การดูแลรักษาและก็ปกป้องควรจะให้ความใส่ใจกับการบริโภคของกินที่หลากหลาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และก็การเปลี่ยนแปลงแบบการรับประทานอาหารในเรื่องที่จำเป็น.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1